7 lưu ý nhất định phải đọc khi bán điện mặt trời cho EVN

7-luu-y-nhat-dinh-phai-doc-khi-ban-dien-mat-troi-cho-evn
Có rất nhiều bất cập trong việc nhà nước thu mua điện năng lượng mặt trời dư thừa từ các hộ gia đình và doanh nghiệp. Vì vậy, để sử dụng điện từ hệ thống này sao cho có lợi nhất, chủ đầu tư chắc chắn phải nắm được 7 lưu ý khi đăng kí bán điện cho EVN dưới đây.

Mục Lục:

1) Điều kiện mua lại
2) Giá thu mua năm 2019
3) Chất lượng hệ thống điện
4) Công suất
5) Nơi đăng kí bán
6) Thủ tục đăng kí
7) Thanh toán 

1)Trường hợp nào được EVN mua lại điện ?

EVN thực hiện mua lại điện năng lượng mặt trời từ tất cả các hệ thống được lắp đặt trên mái hoặc trên các công trình xây dựng do cá nhân hoặc tổ chức đầu tư hướng dẫn này không áp dụng cho các dự án điện mặt trời lắp đặt dưới mặt đất, mặt nước hoặc không nằm trên mái nhà, công trình xây dựng.

 

2) Giá thu mua điện mặt trời mới nhất 2019

Nhà nước quy định cơ chế mua bán điện mặt trời theo chiều giao và chiều nhận của công tơ đo điện 2 chiều lắp đặt riêng cho từng dự án. Số đo điện thừa bán cho hệ thống điện lưới được mua lại với mức giá là 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam, nhân với Đô la Mỹ do Ngân Hàng công bố. Mức giá này không cố định mà sẽ thay đổi mỗi năm dựa theo tỷ giá giữa Việt Nam đồng và Đô la Mỹ

Mỗi năm EVN sẽ xem xét và đưa ra mức giá điện mặt trời hợp lý nhất trong năm đó. Trên thực tế, giá mua điện mặt trời trong năm 2017 là 2.086 đồng/kWh và đã tăng lên đến 2.134 đồng/kWh trong năm 2019.

3) Yêu cầu về chất lượng hệ thống điện năng lương mặt trời

Để đảm bảo sự an toàn và ổn định cho hệ thống điện lưới, CTĐl/ĐL sẽ trực tiếp đến kiểm tra chất lượng của hệ thống điện mặt trời trên mái tại nhà bạn. Vì vậy khi lắp đặt hệ thống bạn cần phải lựa chọn công ty lắp đặt có uy tín và đảm bảo được hệ thống điện mặt trời của mình chất lượng nhất.

Phần kiểm tra chất lượng sản phẩm này sẽ được tiến hành 2 bước cơ bản như sau:

– Đầu tiên CTĐL/ĐL sẽ trực tiếp kiểm tra các giấy tờ, tài liệu, phiếu bảo hành, phiếu xuất xưởng, chứng nhận chất lượng… để xem xét độ chất lượng cũng như thông số kỹ thuật của các tấm pin mặt trời, bộ inverter có đảm bảo hay không.

– Tiếp theo CTĐL/ĐL sẽ trực tiếp cử chuyên gia xuống xem xét trực tiếp tình hình thực tế của hệ thống. Nếu hệ thống điện mặt trời trên mái của bạn đạt tiêu chuẩn thì bạn sẽ được ký kết hợp đồng bán điện cho EVN.

4) Yêu cầu về công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hiện nay các hệ thống điện mặt trời lắp đặt còn chưa nhiều nên việc quy định về công suất còn khá dễ. Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi khu vực khác nhau sẽ có phép bạn lắp đặt điện mặt trời nối lưới với công xuất phù hợp. Vì tổng công suất lắp đặt các dự án đầu nối vào điện lưới trung, hạ áp sẽ phải đảm bảo không được vượt quá công suất của đường dây. Vì thế bạn cần tìm hiểu với điện lực để lắp đặt hệ thống điện mặt trời sao cho phù hợp nhất nhé.

  • Cụ thể như: Điện mặt trời có công suất dưới 3kwp sẽ đấu nối vào điện lưới hạ áp bằng 1 hoặc 3 pha tùy thích.
  • Dự án điện mặt trời có công suất bằng hoặc trên 3kwp sẽ phải đấu nối vào điện lưới hạ áp bằng 3 pha.
  • Trường hợp công suất của dự án điện mặt trời quá lớn thì CTĐL/ĐL sẽ có công văn thông báo về sự quá tải đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp. Từ đó sẽ đưa ra các thỏa thuận cắt giảm công suất hệ thống hoặc nâng cấp đường dây, máy biến áp nâng áp.

 

5) Nơi đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho nhà nước

Hiện tại Tổng công ty điện lực đã ủy quyền cho các công ty điện lực/ điện lực ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời trên mái đấu nối với điện lưới tại địa bàn thuộc phạm vi mình quản lý. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu bán điện mặt trời trên mái hòa lưới thì chỉ cần liên hệ với công ty điện lực tại khu vực bạn đang sống chứ không cần phải đi xa.

 

6) Hướng dẫn trình tự và thủ tục đăng ký

Trình tự bán điện mặt trời lắp mái khi đấu nối vào điện lưới rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo trình tự như dưới đây:

huong-dan-thu-tuc-ban-dien-mat-troi
ECC hướng dẫn quy trình đăng ký bán điện mặt trời cho EVN

7) Hướng dẫn hình thức thanh toán điện mặt trời cho chủ đầu tư

Hình thức thanh toán khi mua EVN mua điện mặt trời nối mái cho người dân là thanh toán bằng chuyển khoản. Tổng số tiền thanh toán được tính bằng đồng tiền Việt Nam và được xác định trên từng năm.

  • Đối với các chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn thì hàng tháng công ty điện lực sẽ nhận hóa đơn, kiểm tra kỹ và phê duyệt thanh toán tiền điện theo hóa đơn do bên doanh nghiệp đầu tư phát hành quy định.

Đối với các chủ đầu tư là cá nhân, hộ gia đình không phát hành hóa đơn thì hàng tháng công ty điện lực sẽ tiến hành lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS. Sau đó gửi xét duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư. Số tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

huong-dan-thu-tuc-ban-dien-mat-troi-1
ECC hướng dẫn hình thức thanh toán điện mặt trời cho chủ đầu tư

ECC hướng dẫn hình thức thanh toán điện mặt trời cho chủ đầu tư

>>> Xem thêm: Thông tư mới áp dụng cho dự án mua bán điện mặt trời

Trên đây là những hướng dẫn đăng kí bán điện năng lượng mặt trời cho EVN mà các hộ gia đình, doanh nghiệp, chủ đầu tư cần biết. Ngoài ra, nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn cụ thể để tìm cho mình một tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất hãy liên hệ ngay với ECCHCMC để được tư vấn MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *