Điện năng lượng mặt trời hòa lưới – Thông minh hơn khi nuôi trồng thủy sản

dien-nang-luong-mat-troi-hoa-luoi-thong-minh-hon-khi-nuoi-trong-thuy-san
Lượng điện sử dụng cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã tăng gấp đôi, vượt quá khả năng cung cấp của lưới điện quốc gia. Vì vậy, cần áp dụng ngay giải pháp tăng cường sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời mới có thể “cứu sống” thủy sản.

1) Tôm ươn tại…điện

Theo ước tính, sản lượng điện phục vụ nuôi trồng thủy sản khu vực phía Nam tăng gấp hai lần mỗi năm. Suốt những năm gần đây, EVN SPC đã nỗ lực cấp điện đầy đủ phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản cho bà con, đặc biệt là vùng nuôi tôm công nghiệp. Tuy nhiên, việc cấp điện còn gặp nhiều khó khăn vì chưa có cơ chế xây dựng, kiểm soát phát triển khu vực nuôi theo quy hoạch, chưa có các cơ chế phối hợp hoạt động chung giữa các ngành. Việc cung cấp điện nuôi tôm theo mùa vụ cũng gặp nhiều khó khăn do các hộ dân nuôi nhỏ lẻ, thả tôm đồng loạt làm cho phụ tải tăng đột biến và quá tải cục bộ.

Vì đặc thù lưới điện khu vực nông thôn là lưới điện 1 pha, tiết diện dây dẫn nhỏ nên chỉ có khả năng cấp điện cho nhu cầu ánh sáng sinh hoạt. Nguồn điện tại vùng phía Nam chưa thể đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện 3 pha để sản xuất, nuôi trồng thủy, hải sản. Việc nuôi tôm cần công suất điện lớn gây mất cân bằng phụ tải làm gia tăng tổn thất điện năng, ảnh hưởng đến điều kiện vận hành lưới điện.

tom-chet-hang-loat-do-nguon-dien-khong-on-dinh(2)
Hàng nghìn tấn tôm “chết ngạt” do nguồn điện không ổn định

Bên cạnh đó, các hộ nuôi tôm đa phần sử dụng chính nguồn điện thắp sáng để chạy động cơ cung cấp oxy cho tôm. Đồng thời, bà con còn sử dụng các thiết bị như motor, cánh quạt, trục quay có hiệu suất thấp, tiêu thụ điện năng cao dẫn đến quá tải lưới điện khu vực và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cung cấp điện

Theo các hộ dân, do lưới điện sản xuất cùng chung với lưới điện sinh hoạt nên motor quay nước hoạt động không ổn định, máy trộn nước không đều khiến hàng nghìn tấn tôm gần đến ngày thu hoạch “chết ngạt” vì thiếu oxy. Bà con còn phải thường xuyên canh chừng cứ mất điện chạy máy nổ ngay.

2) Điện năng lượng mặt trời hòa lưới  – Giải pháp cứu sống đầm tôm

Hướng đến mục tiêu đảm bảo cung cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo việc áp dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo bảo vệ môi trường là xu thế tất yếu. Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là giải pháp tối ưu nhất theo đề xuất của EVN SPC. Giải pháp này sẽ giúp giảm tải cho lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu điện năng tiêu thụ tại chỗ, tiết kiệm chi phí vận hành, giảm thải khí CO2 ra môi trường.

dien-nang-luong-mat-troi-cho-nuoi-trong-thuy-san(1)
Hộ nuôi tôm phía Nam áp dụng giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới “cứu sống” thủy sản

Giá thành đầu tư sản xuất năng lượng điện mặt trời không biến động theo sự thay đổi giá của nhiên liệu đầu vào. Thậm chí, nó còn có xu hướng giảm theo thời gian nhờ sự phát triển của công nghệ. Điều này sẽ càng giảm chi phí sản xuất cho các đơn vị nuôi trồng thủy sản nói chung, các hộ dân nuôi tôm nói riêng vì tiền điện luôn là một trong những phần chi phí sản xuất lớn nhất.

Ngoài ra, còn một lợi ích khác từ việc áp dụng năng lượng ánh sáng mặt trời vào nuôi trồng thủy sản. Hệ thống tấm pin năng lượng khi được lắp đặt lên các vùng ao nuôi, không chỉ tận dụng bức xạ ánh sáng tạo ra nguồn điện ổn định mà còn giữ vai trò như mái nhà giữa trời nắng làm mát cho ao nuôi, giảm nhiệt độ nước, giúp thủy sản ko phải lặn xuống đáy trốn nắng, tránh bị ngộ độc chất thải như phân, cám hoặc các khí độc khác.

Sử dụng năng lượng tái tạo là mô hình thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền tiết kiệm năng lượng. Sử dụng nguồn điện xanh một cách hiệu quả, mang lại lợi ích rõ rệt cho môi trường. Với nguồn tài nguyên vô tận, điện mặt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm kinh nghiệm đã thi công nhiều công trình lớn và nhỏ, lắp đặt sản phẩm thương hiệu uy tín hàng đầu, được các đơn vị nuôi trồng thủy sản phía Nam tín nhiệm. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn cụ thể để tìm cho mình một tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất hãy liên hệ ngay với ECCHCMC để được tư vấn MIỄN PHÍ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *