Định hướng phát triển năng lượng tái tạo phục vụ nông nghiệp tại Tiền Giang

ap-dung-dien-mat-troi-trong-thanh-long
Sở hữu đường bờ biển dài 32km Tiền Giang với địa hình bằng phẳng đất phù sa trung tính, có tốc độ gió bình quân năm khoảng 5 – 5,75m/giây, có số giờ nắng là 2.500 giờ/năm, lượng mưa trung bình 1.210 – 1.424 mm/năm. Đây là lợi thế để nghiên cứu tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
he-thong-dien-mat-troi-phuc-vu-san-xuat
Hệ thống điện mặt trời phục vụ sản xuất ở Tiền Giang

Theo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, Trạm biến áp 500/220kV Mỹ Tho và hai trạm biến áp 220/110kV Mỹ Tho 2 và Cai Lậy cấp nguồn điện chủ yếu cho tỉnh. Những năm vừa qua nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh được Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang thông báo. Công ty Điện lực tỉnh Tiền Giang cùng Sở Công Thương và các cơ quan, địa phương đã tích cực tham gia thực hiện các giải pháp như: phương án ứng phó với trường hợp mất cân đối cung cầu về điện tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt, ban hành các chương trình, quyết định, chỉ thị, văn bản chỉ đạo thực hiện việc sử dụng điện an toàn sử dụng điện mặt trời tiết kiệm và hiệu quả đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng, cải tạo lưới điện trung, hạ áp

Nhờ đó, đã đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, đời sống sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, về lâu về dài, cần thêm các nguồn điện khác, đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo đưa vào hoạt động để góp phần giảm nguồn điện cung cấp từ lưới điện quốc gia.

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản. Diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh là 6.325 ha, diện tích thả nuôi thủy sản là 15.782 ha. Trong những năm qua, nhu cầu sử dụng điện để phục vụ phát triển nông nghiệp ngày càng tăng, chủ yếu là sử dụng điện để xông cây thanh long ra hoa trái vụ và phục vụ nuôi trồng thủy sản.

ap-dung-dien-mat-troi-trong-thanh-long
Người dân dùng điện mặt trời trồng thanh long

Năm 2017, nhằm phục vụ cho việc xông thanh long ra hoa trái vụ sản lượng điện năng tiêu thụ chiếm khoảng 88,8 triệu kWh (chiếm 3,8% tổng sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh), phục vụ nuôi trồng thủy sản khoảng 52,4 triệu kWh (chiếm 2,3% tổng sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh).

Theo kế hoạch dự kiến năm 2020 tỉnh Tiền Giang quy hoạch diện tích đất trồng thanh long 7.000 – 8.300 ha, tăng diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 15.800 ha. Với sự tăng trưởng của các nhóm ngành kinh tế nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng làm cho nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng.

Đối với tình hiện chung hiện nay, với tình trạng nguồn nhiên liệu hóa thạch để phát triển điện ngày càng khan hiếm, tỉnh Tiền Giang cần đa dạng phong phú hóa nguồn năng lượng, có thể kể đến khai thác nguồn điện trên năng lượng tái tạo như gió, mặt trời. Những nguồn năng lượng tự nhiên để phát triển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường.

Tiền Giang được đánh giá là tỉnh có rất nhiều tiềm năng phát triển và lợi thế trong phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Thế nhưng chưa có dự án đầu tư phát triển năng lượng tái tạo nào trên địa bàn tỉnh. Đã có văn bản chấp thuận đối với chủ trương của UBND tỉnh Tiền Giang mở cửa cho các nhà đầu tư khảo sát, lắp đặt trạm quan trắc (cột đo gió) nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu để lập các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Các chính sách của trung ương trong việc phát triển nguồn năng lượng xanh đến từ gió và mặt trời, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang hy vọng sẽ tạo được môi trường tiềm năng và hấp dẫn thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại địa phương trong thời gian sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *