Hệ thống năng lượng mặt trời 2 trong 1 tạo ra điện và nước sạch

he-thong-nang-luong-mat-troi-2-trong-1-tao-ra-dien-va-nuoc-sach

Các kỹ sư Peng Wang, Wenbin Wang và Yusuf Shi và một nhóm chuyên gia gồm 11 người đang công tác tại Đại học Khoa học và Công nghệ Kinh Abdullah ở Thuwai, Ả Rập đã chế tạo và tiến hành lắp đặt thành công hệ thống 2 trong 1 – tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời đồng thời chưng cất nước ngọt từ nước biển. Ngày 9/7/2019, sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế và ra mắt trực tuyến trên trang Nature Communications.

he-thong-nang-luong-mat-troi-2-trong-1
Hệ thống năng lượng mặt trời 2 trong 1 tạo ra điện và nước sạch

Nguyên lý hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời 2 trong 1

Các tấm pin năng lượng mặt trời Mono là linh hồn của hệ thống năng lượng mặt trời 2 trong 1. Chúng hấp thụ một phần bực xạ mặt trời để tạo ra điện năng. Một số tia ánh sáng thì lại tạo ra nhiệt năng thay vì điện. Sáng chế mới tận dụng cơ hội này để làm bay hơi nước biển. Hơi nước bay lên đi qua một màng xốp làm từ nhựa giúp lọc ra muối và các chất gây ô nhiễm. Đây thực chất là một hệ thống khử muối, chất lỏng ngưng tụ ở phía bên kia sẽ là nước ngọt đã được làm sạch.

Tác giả chính của hệ thống năng lượng mặt trời 2 trong 1 – Kỹ sư Peng Wang giải thích: “Việc loại bỏ muối ra khỏi nước sẽ không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất điện từ pin mặt trời. Bên cạnh việc sản xuất điện thông thường, hệ thống có khả năng cung cấp đồng thời nước ngọt đã được lọc sạch dùng cho sinh hoạt”.

 Giới khoa học nói gì về hệ thống năng lượng mặt trời 2 trong 1

Ông Jun Zhou – Nhà nghiên cứu về vật liệu khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán cũng rất hào hứng: “Việc giải quyết hai thách thức lớn cùng một lúc là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng vì một số lí do, tôi đã không thể góp sức trong dự án này.

Các nhà nghiên cứu của King Abdullah đã có buổi thực hành sử dụng phiên bản thử nghiệm đầu tiên của thiết bị. Họ phơi nó dưới một chiếc đèn có ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời. Theo báo cáo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, hệ thống mới đã chuyển đổi khoảng 11% ánh sáng mà nó nhận được thành điện năng. Điều đó thật tuyệt vời vì các loại pin mặt trời được bán ngày nay cũng thường chỉ biến đổi khoảng 10 đến 20% ánh sáng mà chúng hấp thụ thành năng lượng có thể sử dụng.

Nhóm nghiên cứu của ông Wang cũng tiến hành kiểm tra khả năng vận hành của hệ thống lọc nước. Họ cho nước biển và nước bẩn có chứa các kim loại nặng độc hại. Kết quả thu được là 1 hệ thống dài khoảng một mét có thể lọc ra khoảng 1,7 kg (1,7 lít) nước sạch mỗi giờ.

Ông George Ni là một nhà khoa học đã từng dành nhiều năm nghiên cứu cách chưng cất nước sạch, kể từ khi tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts cũng khẳng định : Đây là một nghiên cứu thật sự tuyệt vời ! Bước tiếp theo là chúng ta sẽ triển khai dự án như thế nào? Nếu đặt chúng bên trên mái nhà, thì sẽ lấy nguồn nước lọc từ đâu ? Còn nếu đặt lênh đênh trên đại dương, làm thế nào để giữ nó để nó không bị sóng biển đánh đổ? Các vấn đề này phải được giải quyết trước khi mang hệ thống mới áp dụng vào thực tế”.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để đưa hệ thống tối tân này đi vào thực tế. Đây hứa hẹn sẽ là giải pháp tận dụng năng lượng, bảo vệ môi trường tối ưu trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *