Làm sao biến ánh sáng mặt trời thành dòng điện có thể tiêu thụ ?

lam-sao-bien-anh-sang-mat-troi-thanh-dong-dien-co-the-tieu-thu1
Những năm gần đây, nguồn điện năng lượng mặt trời vô tận tạo ra kỷ nguyên xanh cùng những bước tiến vượt bậc cho nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy bạn đã tiếp cận được với “ năng lượng của tương lai xanh” này chưa? Nếu chưa, hãy cùng bắt tay với ECC, thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới dành riêng cho gia đình và doanh nghiệp của bạn.

Mục lục:

1) Giải pháp cho ý tưởng biến ánh mặt trời thành dòng điện.

2) Làm sao để thiết kế hệ thống hòa lưới, đưa năng lượng mặt trời thành điện năng tiêu thụ.

– Cấu tạo và vai trò của các bộ phận trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

– Quy trình thiết kế hệ thống cung cấp “năng lượng xanh”

3) Tại sao nên chọn giải pháp điện mặt trời hòa lưới của chúng tôi ? 

lam-sao-bien-anh-sang-mat-troi-thanh-dong-dien-co-the-tieu-thu
Làm sao biến ánh sáng mặt trời thành dòng điện tiêu thụ

1) Giải pháp cho ý tưởng biến ánh mặt trời thành dòng điện

Để tận dụng nguồn năng lượng mặt trời vô tận mà thiên nhiên ban tặng, nhiều nước tiên tiến đã nghiên cứu, ứng dụng thành công hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Bằng sự hỗ trợ của công nghệ, hệ thống này có khả năng hấp thu quang năng từ ánh sáng mặt trời, chuyển hóa thành điện năng có thể đưa vào vận hành trong các thiết bị gia đình và máy móc sản xuất.

>>> Để biết nguyên lý sinh ra dòng điện, lợi ích ưu việt cũng như những tiêu chí để đánh giá chất lượng của giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới, mời bạn đọc thêm tại: https://ecchcmc.com/gioi-thieu/gioi-thieu-giai-phap-dien-mat-troi-hoa-luoi.html

giai-phap-cho-y-tuong-bien-anh-sang-mat-troi-thanh-dien(3)
Giải pháp cho ý tưởng biến ánh mặt trời thành dòng điện

2) Làm sao để thiết kế hệ thống hòa lưới, đưa năng lượng mặt trời thành điện năng tiêu thụ 

Cấu tạo và vai trò của các bộ phận trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Trước tiên, ECC giúp bạn hiểu được sự cần thiết của từng bộ phận trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Cụ thể có 5 bộ phận như sau:

Tấm pin năng lượng mặt trời: Là thành phần quan trọng nhất của hệ thống. Và bằng cách nào một tấm pin có thể hấp thu quang năng từ ánh nắng rồi biến đổi thành điện năng.
>>>Chi tiết cấu tạo tấm pin xem tạị: https://ecchcmc.com/tin-tuc/tim-hieu-cau-tao-cua-pin-mat-troi-ban-khong-the-bo-qua.html

– Giá đỡ: Giúp cân bằng quang năng và dễ dàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới ở những nơi nhận được nhiều ánh nắng nhất.

– Bộ điều khiển sạc: Sử dụng để sạc ắc quy và bảo vệ hệ thống pin năng lượng mặt trời.

– Ắc quy lưu trữ: Dùng để lưu trữ năng lượng sử dụng cho ban đêm hoặc những lúc mất điện.

Thiết bị hòa lưới inverter: Chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) cùng pha, cùng tần số để tích ứng với các thiết bị tiêu thụ điện.

cac-bo-phan-chinh-cua-dien-hoa-luoi
Các bộ phận trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Quy trình thiết kế hệ thống cung cấp “năng lượng xanh”

Để thiết kế được hệ thống cung cấp “năng lượng xanh” phù hợp nhất với gia đình và doanh nghiệp của bạn, chúng ta phải lần lượt tính toán và thực hiện các bước sau đây:

1, Tính tổng điện của tải tiêu thụ hàng tháng mà điện mặt trời cung cấp

Để tính được tổng số điện tải tiêu thụ hàng tháng, phải tính ra được tổng điện tiêu thụ của các thiết bị trong một ngày. Sau đó lấy tất cả thiết bị cộng lại và nhân cho 30 ngày. Chúng ta sẽ có được tổng số Watt-hour toàn tải đã sử dụng trong một tháng.

2, Tính tổng điện mà pin mặt trời phải cung cấp cho toàn tải mỗi ngày

Trước khi tiến hành lắp đặt, chúng ta cần phải tính được tổng điện các tấm pin mặt trời phải cung cấp cho toàn tải. Do hao tổn của hệ thống cũng như có những ngày ít ánh nắng nên tổng số điện mà pin mặt trời cung cấp bắt buộc phải cao hơn tổng số điện tiêu thụ của toàn tải. Công thức tính như sau:

– Tổng điện pin mặt trời phải cung cấp = hệ số an toàn của tình hình ánh nắng mặt trời. * tổng điện tiêu hao của toàn tải.

( Trong đó hệ số an toàn của tình hình ánh nắng mặt trời bằng 1,3 đến 1,5 tùy khu vực)

3, Tính công suất pin mặt trời cần sử dụng

Công suất của các tấm pin mặt trời tùy thuộc vào khí hậu của các vùng khác nhau. Cùng một tấm pin năng lượng mặt trời khi đặt ở vùng này sẽ cho công suất hấp thụ quang năng mặt trời cao hoặc thấp với vùng khác. Vì vậy tiến hành khảo sát từng vùng và đưa ra chỉ số điện mặt trời cụ thể là một bước không thể thiếu. Công thức tính như sau:

– Công suất của tấm pin mặt trời cần sử dụng = tổng số điện pin mặt trời cần cung cấp / 4.58

( Trong đó: 4.58 là mức hấp thu trung bình của năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Đơn vị là kWh/M2/ngày )

– Tổng số lượng tấm pin mặt trời cần dùng = Công suất của hệ thống pin mặt trời cần sử dụng/ công suất của mỗi tấm pin

(Trong đó: công suất của mỗi tấm pin được ghi đầy đủ trong phần thông số kỹ thuật)

Kết quả trên chính là số lượng tối thiểu của các tấm pin mặt trời cần dùng. Càng có nhiều tấm pin mặt trời hệ thống hoạt động càng tốt, tuổi thọ càng cao. Điện mặt trời luôn đủ cung cấp cho các thiết bị ngay cả khi trời không có nắng.

4, Tính toán bộ chuyển đổi inverter

Có hai loại inverter sine chuẩn được sử dụng phổ biến nhất. Đó chính là inverter sine tần số cao và inverter sine tần số thấp.

Đối với bộ chuyển đổi dòng điện interver tần số cao, công suất phải đạt 150% đến 200% công suất của toàn tải. Vì trong quá trình sử dụng hệ thống điện mặt trời, có những lúc phải khởi động lại tất cả các thiết bị. Thông thường dòng điện cần thiết khi khởi động thiết bị sẽ tăng từ 4 đến 6 lần so với khi vận hành ổn định. Ngoài ra chúng ta có thể lựa chọn phương pháp vận hành mềm để giảm công suất của bộ inverter.

Nếu lựa chọn bộ inverter tần số thấp thì công suất chỉ từ 125% đến 150%. Nhưng loại inverter này tiêu hao rất nhiều điện.

Khi chọn thiết bị hòa lưới inverter cho hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn cần được hướng dẫn để chọn loại phù hợp với điện áp của dòng điện sạc cho ắc quy hoặc điện áp của toàn tải.

5, Cách tính toán ắc quy lưu trữ (Battery)

Thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời nên dùng loại Battery nạp xả sâu (deep-cycle). Loại này cho phép xả năng lượng ắc quy đến mức thấp nhất. Đồng thời nó cũng là loại có khả năng nạp đầy bình nhanh chóng nhất. Dù xả rất nhiều lần, nhưng loại ắc quy này không hề bị hư hỏng từ bên trong nhờ độ bền và tuổi thọ rất cao. Có 2 công thức tính toán công suất ắc quy battery:

Cách 1: Dựa vào tổng điện sản xuất mỗi ngày của pin mặt trời

Vì dung lượng của mỗi bình ắc quy phải chứa được từ 1.5 đến 2 lần dòng điện pin mặt trời sản xuất ra mỗi ngày. Hiệu suất xả nạp của ắc quy trung bình khoảng 70 đến 80% nên ta có công thức:
– Công suất của battery = ( tổng lượng điện pin mặt trời sản xuất ra 1 ngày / 0.7 hoặc 0,8 )* (1.5 hoặc 2 lần )

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng điện mặt trời vào ban ngày thì công suất của bình ắc quy chỉ cần tính bằng lượng điện pin mặt trời sản xuất một ngày là đủ.

Cách 2: Tính công suất của battely cần dùng cho những ngày dự phòng (khi trời không có nắng và pin mặt trời không sản sinh ra được điện)

Công thức:

– Dung lượng ắc quy tối thiểu khi không có ngày dự phòng = (tổng điện tiêu thụ của toàn tải mỗi ngày / 0,8 ) *mức xả sâu nhất của battely * với điện thế của battely.

( Trong đó 0,8 là tổng hiệu suất trung bình xả nạp của ắc quy)

– Dung lượng battely cho cả hệ thống có số ngày dự phòng = tổng dung lượng battely không dự phòng * số ngày dự phòng

6, Thiết kế bộ điều khiển sạc pin mặt trời (solar charge controller)

Bộ điều khiển sạc phải có đầu vào phù hợp với điện thế của pin mặt trời và đầu ra có tương đương với điện thế của ắc quy hoặc điện lưới. Hiện có rất nhiều loại solar charge controller, nên bạn cần được tư vấn kỹ để chọn loại phù hợp.Đối với các hệ thống điện mặt trời lớn có nhiều dãy pin khác nhau,mỗi dãy sẽ phải có một bộ điều khiển sạc khác nhau phụ trách cho dãy pin đó.

Bộ điều khiển sạc của hệ thống phải có công suất đủ lớn để nhận điện từ pin và đủ công suất để nạp ắc quy.

– Bạn nên chọn bộ điều khiển sạc pin mặt trời có dòng Imax bằng 1.3 * dòng ngắn mạch của điện mặt trời.

3) Tại sao nên chọn giải pháp điện mặt trời hòa lưới của chúng tôi ?

– ECC có hơn 20 năm kinh nghiệm ứng dụng điện năng lượng mặt trời.
– ECC là nhà phân phối chính thức tấm pin Sunergy USA – thương hiệu pin mặt trời hàng đầu tại Mỹ.
– Thiết bị hòa lưới chính hãng 100%, giá cạnh tranh, chế độ bảo hành dài hạn.
– Đội ngũ nhân sự là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam.
– Chúng tôi luôn mang đến giải pháp năng lượng linh hoạt và tối ưu cho mọi khách hàng.

>> > Xem thêm: Một số dự án lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới gia đình mà ECCHCMC đã thực hiện 

Trên đây là hướng dẫn các chỉ số bắt buộc khi thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Để có được giải pháp phù hợp nhất với ngân sách và quy mô tiêu thụ cho gia đình hay doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ với ECCHCMC để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *