Lắp đặt tấm pin năng lượng dưới giếng trời – Nên hay không ?

lap-dat-tam-pin-mat-troi-duoi-gieng-troi
Nhiều câu hỏi được gửi về cho chúng tôi, rằng có thể tận dụng giếng trời để lắp tấm pin năng lượng trong nhà hay muốn lắp thêm một lớp kính chống trầy xước bào vệ tấm pin có làm giảm điện năng hay không ? Dưới đây, chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp và đưa ra lời khuyên để tấm pin của bạn hoạt động hiệu quả nhất.
Lắp đặt tấm pin năng lượng dưới giếng trời - Nên hay không ?
Lắp đặt tấm pin năng lượng dưới giếng trời – Nên hay không ?

 

I – Tấm pin năng lượng mặt trời có sinh ra điện khi đặt dưới giếng trời hoặc lớp kính trong suốt ?

Câu trả lời là CÓ. Các tấm pin năng lượng vẫn hoạt động ngay cả khi đặt dưới một lớp kính. Tuy nhiên, ánh sáng được hấp thu sẽ bị giảm và dĩ nhiên điều này ảnh hưởng đến hiệu suất thu quang năng.

II – Vì sao ánh sáng lại giảm ?

Hãy cùng chuyên gia của ECC tìm hiểu các nguyên lý ánh sáng sau đây để lý giải vì sao hiệu suất của tấm pin mặt trời lại giảm đi.

Có một hiện tượng vật lý xảy ra dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Nói một cách đơn giản, ánh sáng khi chiếu tới một môi trường khác như nước hoặc thủy tinh thì một phần của ánh sáng sẽ phản xạ lại và một phần sẽ khúc xạ vào môi trường đó với hướng đi và tốc độ bị thay đổi.

Điều này ảnh hưởng gì đến lượng điện năng được sinh ra? Khi đặt tấm pin dưới giếng trời, lượng bức xạ ánh nắng chạm tới tấm pin bị giảm đi một phần do đã bị phản xạ lại khi đi tới lớp kính. Tổn thất này sẽ phụ thuộc vào hệ số phản xạ của tấm kính trên giếng trời nhà bạn.

III – Các nguyên nhân khác khiến bạn không nên lắp đặt pin năng lượng dưới giếng trời

Hướng chiếu của mặt trời

Đối với mọi hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, việc xác định hướng chiếu của mặt trời là điều rất cần thiết để có thể tối ưu hoá sản lượng điện tạo ra. Các tấm pin cần được đặt đối diện hướng chiếu của ánh sáng. Trong khi mặt trời liên tục thay đổi vị trí từ sáng đến chiều thì ý tưởng đặt các tấm pin trong nhà dưới giếng trời là một ý tưởng rất tồi.

Bức xạ của mặt trời

Bức xạ mặt trời bao gồm bức xạ trực tiếp (DNI – Direct Normal Irradiance) và bức xạ khuếch tán (DHI – Diffused Horizontal Irradiance).

DNI là có tác động vuông góc với bề mặt tấm pin năng lượng nên hoàn toàn không bị phản xạ hay khúc xạ.

Trái lại, DHI chiếu tới tấm pin năng lượng với nhiều góc khác nhau nên sẽ xảy ra các hiện tượng phản xạ, khúc xạ bởi các tác nhân như bầu khí quyển, mây, núi, mặt đất…

Chính bởi vậy, khi đặt pin mặt trời bên dưới lớp kính của giếng trời tức là bạn đang loại bỏ đi các bức xạ DNI mà đây lại là bức xạ tác động trực tiếp đến hoạt động của tấm pin. Điều này đồng nghĩa với việc tấm pin của bạn sẽ hoạt động hoàn toàn dựa trên các bức xạ khuếch tán trong môi trường. Hiệu suất thu quang năng sẽ giảm đi rất nhiều.

Bóng râm

Một nhược điểm khiến việc lắp hệ thống pin dưới giếng trời bất khả thi đó là khung cửa kính có thể tạo ra các bóng râm lên bề mặt pin dẫn đến giảm sản lượng điện tạo ra.

Thêm nữa, trong nhà không có gió và các luồng khí sẽ khiến những tấm pin của bạn nóng lên, làm cho điện áp giảm và dĩ nhiên sản lượng điện tạo ra cũng kém hơn.
>>> Xem thêm: Đánh giá độ phù hợp của năng lượng mặt trời với ngôi nhà bạn

IV – Nhưng tại sao trên tấm pin mặt trời vẫn có một lớp kính ? 

Mặc dù kính làm giảm hiệu suất thu quang năng, nhưng nhà sản xuất vẫn bọc một lớp kính trên tấm pin năng lượng mặt trời. Chắc hẳn điều này khiến bạn thắc mắc.

Yếu tố an toàn luôn là trên hết và lớp kính của tấm pin có nhiệm vụ bảo vệ tế bào quang điện. Đặc biết là giúp an toàn cho con người khi chạm vào tấm pin trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng. Tuy nhiên, loại kính ứng dụng cho năng lượng mặt trời có hệ số phản xạ rất thấp, cho phép ánh sáng đi qua bị hao hụt ở mức thấp nhất có thể.
Trên đây, chuyên gia của ECC đã giúp bạn hiểu hơn vì sao không nên lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời dưới giếng trời hay bất kì tấm kính bảo vệ nào khác. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn cụ thể để tìm cho mình một tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất hãy liên hệ ngay với ECCHCMC để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *