Nên đầu tư điện mặt trời hòa lưới như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

nen-dau-tu-dien-mat-troi-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua-tot-nhat
Chắc hẳn câu hỏi “Nên đầu tư điện mặt trời như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?” hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi nhu cầu về điện năng ngày một lớn để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, sản xuất,..Nhưng hiểu rõ về nguồn cung cấp năng lượng tiềm năng này và đầu tư vào nó một cách hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết.
nen-dau-tu-dien-mat-troi-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua-tot-nhat
Đầu tư điện mặt trời như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

I – Nhu cầu sử dụng điện năng ở Việt Nam hiện nay

Điện năng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại của xã hội bởi đa số hoạt động của con người đều cần sử dụng đến điện để vận hành. Tuy nhiên thực trạng ở Việt Nam hiện nay, lượng điện sản xuất ra không cung cấp đầy đủ cho nhu cầu của con người, điều này khiến công việc bị ngưng trệ cũng như sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy sự xuất hiện của điện năng lượng mặt trời đã mở ra một kỷ nguyên mới giúp vấn đề này được giải quyết dễ dàng hơn bởi Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, số giờ nắng trong năm cao,…do đó nguồn năng lượng này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng bởi tính ứng dụng cao, cung cấp điện năng mà không ảnh hưởng đến môi trường.

Tại sao nên sử dụng điện năng lượng mặt trời?

Như chúng ta đã biết,  ánh nắng mặt trời có rất nhiều tác dụng đối với đời sống của con người như: cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, tổng hợp vitamin, hạn chế các bệnh về loãng xương,…còn đối với công nghệ nó có thể tạo ra điện năng cho các thiết bị điện trong gia đình và các hoạt động sản xuất. Vì vậy, tấm pin năng lượng mặt trời là sản phẩm sinh ra để tận dụng tối đa nguồn năng lượng xanh đó.

Người ta thường lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tại những nơi có thể thu được nhiều ánh nắng nhất như các mái nhà hoặc những nơi không có cây cối hoặc bóng râm. Các tấm pin này sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời, sau đó chuyển hóa thành điện năng và lưu trữ trong pin sạc giúp cho các sinh hoạt trong gia đình và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp không bị gián đoạn do đó không còn phải lo lắng khi vào giờ cao điểm điện yếu hoặc cúp điện đột ngột.

Bên cạnh đó, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời không phụ thuộc vào điện lưới quốc gia, dễ dàng sử dụng, lắp đặt và di chuyển, chi phí bảo trì và bảo dưỡng thấp, không chứa các chất độc hại, không gây tiếng ồn, giảm tối đa chi phí tiền điện hàng tháng, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng

II – Vậy nên đầu tư điện mặt trời như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Lắp công suất càng lớn, càng có lợi

Trước đây khi sử dụng không hết vẫn không thể bán được cho “nhà đèn”, đa số hộ thường đầu tư công suất vừa đủ dùng để khỏi bị lưới điện “nuốt” không. Thế nhưng từ khi có thể bán lại công suất dư cho ngành điện và đặc biệt là giá điện tăng mạnh thời gian qua, nhiều gia đình đã nâng công suất điện mặt trời áp mái để vừa sử dụng điện thoải mái mà còn có thêm khoản thu nhập từ việc bán lại công suất dư thừa cho nhà nước.

Theo cơ chế, điện mặt trời dư sẽ được tự động đẩy lên mạng lưới điện để bán lại cho nhà nước. Như vậy bất kể lúc nào người dân không sử dụng, điện sẽ được đẩy lên và công tơ 2 chiều hiện nay cũng đã được lắp đặt miễn phí. Do đó nếu tính ra, lắp công suất càng lớn thì càng có lợi.

Sử dụng điện miễn phí, sau 6 năm hòa vốn với số tiền đầu tư là 150 triệu đồng

Đối với những gia đình đang tiêu thụ điện nhiều (hóa đơn điện hàng tháng trên 2 triệu), thì đầu tư hệ thống điện mặt trời tại nhà về lâu về dài vẫn có lợi hơn. Nếu chi số tiền 75 triệu đồng, hộ gia đình có thể trang bị hệ thống cơ bản nhất đủ xài cho một số tiện nghi nhất định với công suất 2,5 kWp. Trong điều kiện nắng đủ 5 tiếng mỗi ngày, hệ thống này sẽ cho ra 12 KWh.

Với số tiền đầu tư như vậy, hộ gia đình mất khoảng 6 năm lấy lại vốn tính theo số điện dư bán cho nhà nước. Nhưng suốt 6 năm đó, xài điện miễn phí. Nên tính ra, thời gian hoàn vốn sẽ rút ngắn lại một nửa. Điểm nhấn đặc biệt của hệ thống điện mặt trời là đầu tư công suất càng lớn thì càng lợi nhiều. Đối với hộ kinh doanh nhỏ với mức tiêu thụ điện trên 5 triệu hàng tháng, thì có thể khẳng định đầu tư điện mặt trời không phải là chi phí mà là khoản đầu tư khôn ngoan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *