So sánh 2 dòng pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

so-sanh-hai-dong-pin-mat-troi
Tấm pin mặt trời là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời của gia đình. Để quá trình cung cấp điện cho các thiết bị trong gia đình được hoạt động tốt thì nên chọn tấm pin phù hợp nhất. Thị trường năng lượng mặt trời đang có 2 dòng pin phổ biến nhất là Mono và Poly.Vậy có những điểm khác biệt nào giữa hai tấm pin. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sao cho phù hợp với ngân sách, quy mô và mục đích sử dụng.

Đặc điểm chung của 2 loại tấm pin Mono và Poly

– Cả hai tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly đều có cùng chức năng quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời PV tổng thể: hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời rồi chuyển hóa thành năng lượng điện cung cấp cho hệ thống.

– Đều được làm bằng chất liệu silicon cao cấp, có độ bền tốt và có tuổi thọ khá dài.

So sánh pin mặt trời Poly và Mono
So sánh pin mặt trời Poly và Mono

Pin năng lượng mặt trời Mono PERC (Đơn tinh thể)

Tấm pin năng lượng mặt trời Mono là sản phẩm công nghệ sử dụng nguyên liệu chính là silic đơn tinh thể vô cùng tinh khiết, quý giá, được làm thông qua phương pháp Czochralski. Các tế bào năng lượng mặt trời làm bằng silic monocrystalline (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể, được làm từ các thỏi silicon, có dạng hình trụ, có thể dễ dàng nhận biết được bằng một màu bên ngoài và một cái nhìn đồng nhất, cho thấy silicon có độ tinh khiết cao.

Bề ngoài pin mono có màu đen sẫm đồng nhất. Tế bào quang điện hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo ra khoảng trống hình thoi.
Ưu điểm:

 • Pin năng lượng mặt trời Mono công nghệ PERC là dòng sản phẩm chất lượng hàng đầu với hiệu suất đạt được luôn luôn ổn định ở mức rất cao 18,13% – 19,43%.
 • Sản phẩm được sản xuất và kiểm chứng đạt tiêu chuẩn USA, tuổi thọ lên đến 35 năm, tỷ lệ suy giảm hiệu suất rất thâp, chưa đến 1%/ năm.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tỷ lệ hiệu suất cao nhất do chúng được làm từ silic cao cấp nhất nên tiết kiện không không gian. Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin mono thường ở khoảng 15-20%.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu. Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin đều bảo hành 25 năm cho các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.
 • Trong điều kiện ánh sáng yếu thì nên sử dụng tấm pin đơn tinh thể.

Nhược điểm:

 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể thường có giá rất đắt và giá nó cao hơn so với tấm pin đa tinh thể.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn trong thời tiết ấm, nhiệt độ không quá cao. Nhưng ngược lại hiệu quả hoạt động kém hơn Poly khi nhiệt độ mặt trời tăng cao.

 

Pin năng lượng mặt trời Polycrystalline (Đa tinh thể)

Các tấm pin mặt trời đầu tiên dựa trên silic đa tinh thể, cũng được biết đến như polycrystalline (p-Si) và silic đa tinh thể (mc-Si). Không giống như các tấm pin mặt trời dựa trên monocrystalline, silic được nấu tan chảy và đổ vào khuôn vuông, khi nguội sẽ được cắt thành những tấm wafer hình vuông.

Khi nhìn vào pin poly ta sẽ thấy có màu xanh đậm. Tế bào quang điện xếp khít với nhau.

Ưu điểm:

 • Pin năng lượng mặt trời Poly là lựa chọn hoàn hảo với chi phí thấp, phù hợp lắp đặt ở khu vực nắng nóng.
 • Sản phẩm phù hợp cho những nhà đầu tư về mặt kinh tế ở điều kiện địa lý có tỷ lệ bức xạ mặt trời trong năm cao.
 • Hình dáng đặt trưng bên ngoài có màu xanh đậm nhìn khá bắt mắt và đẹp, những cell của tấm pin được xếp khít với nhau
 • Quá trình chế tạo silic đa tinh thể đơn giản và ít tốn kém, lượng chất thải silic ít hơn so với mono.
 • Xét về giá thành Poly có mức giá thấp , thích hợp với những khu vực có lượng nắng cao, chịu được nhiệt tốt hơn mono.

Nhược điểm: 

 • Hiệu suất làm việc ngoài nắng rất cao làm tuổi thọ pin poly giảm so với pin mono trong cùng điều kiện ánh sáng.
 • Hiệu suất của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 12-24%.
 • Do độ tinh khiết silic thấp hơn nên các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.
 • Tấm pin đa tinh thể cần không gian nhiều hơn, và phải có nhiệt độ nhất định thì mới tạo năng lượng điện được. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các nguồn năng lượng mặt trời mono tinh thể hoạt động tốt hơn so với những tấm pin dựa trên silic đa tinh thể.

 

Bảng so sánh hai dòng sản phẩm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Pin mono Pin poly
Thương hiệu SUNERGY
Mô tả Các tấm năng lượng có màu đen, giữa các tế bào có khoảng trống màu trắng Tấm năng lượng có màu xanh hoặc xanh đậm
Chất liệu Chất bán dẫn silicon dạng ống tinh khiết và cắt mỏng Mảnh Silicon đơn nóng chảy tạo thành.
Hiệu suất Hiệu suất cao hơn và ổn định lâu dài. Hiệu suất thấp hơn và tỷ lệ suy giảm nhiều hơn so với dòng pin MONO
Điều kiện hoạt động Hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện nắng yếu Hoạt động tốt ở điều kiện nắng nóng
Tính thẩm mỹ Có tính thẩm mỹ cao,
thu hút thị giác
Đơn giản
Tuổi thọ Trên 35 năm Trên 30 năm
Giá Cao hơn (vì sử dụng chủ yếu silic dạng ống, tinh khiết) Thấp hơn (tuy nhiên giá thành thấp hơn mono không đáng kể)
Chế độ bảo hành 25 năm

 

Tấm pin nào phù hợp với bạn?

Về mặt hiệu suất

Pin năng lượng mặt trời mono có hiệu suất cao hơn pin poly. Giữa hai loại pin có cùng một diện tích thì lượng điện năng mà pin môn chuyển hóa thành cao hơn so với pin poly.

Về tuổi thọ của pin

Pin năng lượng mặt trời mono có tuổi thọ lên đến 35 năm.

Loại pin năng lượng mặt trời poly tuổi thọ chỉ 25 năm.

Hệ số suy giảm hiệu suất

Sau một thời gian dài sử dụng, chắc chắn hiệu suất của pin mặt trời sẽ bị suy giảm. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm của hai loại pin này là khác nhau. Sau 10 năm sử dụng, hệ số suy giảm của pin poly lên đến 50%. Còn hệ số suy giảm của pin poly ở mức 30 – 40%.

Sở thích cá nhân

Nếu bạn muốn chọn màu sắc của tấm pin năng lượng phù hợp với mái ngôi nhà của mình thì bạn có thể lựa chọn giữa mono và poly. Tấm pin loại Mono điển hình có màu sắc đen tinh tế trong khi tấm pin loại Poly điển hình thường có màu xanh.

Không gian lắp đặt

Bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời Mono có hiệu quả cao nếu kích thước hệ thống PV của bạn bị giới hạn không gian trên mái nhà. Tốn thêm chi phí cho tấm pin năng lượng Mono hiệu quả hơn có thể giúp bạn tối đa hóa việc sản xuất điện.

Nếu bạn có không gian rộng rãi tại mái nhà hay lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt đất thì tấm pin Poly với hiệu quả thấp hơn có thể là lựa chọn phù hợp giá trị kinh tế của gia đình.

Nhu cầu sử dụng điện

Nếu hóa đơn tiêu thụ điện năng của bạn khá cao trong thời gian dài thì cách tốt nhất là bạn nên chọn tấm pin Mono có hiệu suất cao, tiết kiệm được nhiều chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình.

Nếu gia đình bạn không cần sử dụng nhiều điện và chi phí tiền điện hàng tháng không quá cao nhưng bạn lại muốn tiết kiệm thêm thì sử dụng tấm pin Poly có hiệu suất thấp, giá thành rẻ có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Về giá thành

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất pin mặt trời. Nhìn chung thì pin năng lượng mặt trời poly có giá thàng rẻ hơn pin mono

 

Trên đây là thông tin giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về sự khác biệt của hai loại pin bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn cụ thể để tìm cho mình một tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất hãy liên hệ ngay với ECCHCMC để được tư vấn MIỄN PHÍ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *