Thiết bị hòa lưới (Inverter) – Bí quyết tự sản xuất điện mặt trời

Giai-ma-thiet-bi-hoa-luoi-inverter-bi-quyet-tu-san-xuat-dien

Thiết bị hoà lưới Inverter chính là bí quyết giúp mọi gia đình, doanh nghiệp đều có thể dễ dàng tự sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời, mở ra cơ hội tiếp cận với nguồn năng lượng tái tạo mới, năng lượng của tương lai, của cuộc sống hiện đại, xanh và sạch hơn. Hãy cùng ECC HCMC giải mã thiết bị hòa lưới để hiểu vì sao nó lại có ý nghĩa lớn lao đến như vậy.

Mục lục

thiet-bi-hoa-luoi-inverter-tu-san-xuat-dien
Giải mã thiết bị hòa lưới Inverter – Bí quyết tự sản xuất điện mặt trời

I – Giải mã ý nghĩa của thiết bị hòa lưới Inverter 

Thiết bị hòa lưới Inverter còn có tên gọi khác là bộ biến tần. Nếu như ví tấm pin năng lượng là cánh tay phải của hệ thống điện mặt trời thì biến tần chính là cánh tay trái. Đây là bộ phận giữ vai trò chủ chốt của cả hệ thống hòa lưới, chỉ sau tấm pin.

II – Thiết bị hòa lưới tự sản xuất điện như thế nào? 

1. Cách thức sinh điện

Để tự sản xuất điện dân dụng, bức xạ ánh sáng được các tế bào quang điện trong tấm pin biến thành dòng điện một chiều DC. Nếu chỉ dừng ở đây, tải tiêu thụ vẫn chưa thể hoạt động được. Điện một chiều bắt buộc phải đi qua bộ biến tần để chuyển đổi thành dòng xoay chiều. Từ đó, phân phối điện năng vào các thiết bị, máy móc phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Với công nghệ thông minh, hầu hết tất cả các dòng Inverter đều có khả năng tự đồng pha, tự hòa vào lưới điện quốc gia và có đồng hồ hiển thị giúp bạn dễ dàng kiểm soát sản lượng.

2. Cách thức phân phối điện 

Nguồn điện sinh ra được bộ biến tần phân phối như sau:

  • Điện lưới được thay thế hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời để vận hành các máy móc, thiết bị
  • Cho đến khi năng lượng tự sản xuất ra không đủ, Inverter sẽ lấy điện từ lưới để đáp ứng thêm vào.
  • Trong trường hợp bạn không dùng hết, điện dư thừa sẽ chạy ngược lại lưới điện và được đo đếm bằng đồng hồ hai chiều. Lượng điện dư này của bạn sẽ được công ty điện lực trả tiền để mua lại.
so-do-hoat-dong-thiet-bi-hoa-luoi
Sơ đồ phân phối điện tự sản xuất của thiết bị hòa lưới Inverter

III – Phân loại thiết bị hòa lưới lưu trữ và không lưu trữ 

Thiết bị Inverter hòa lưới lưu trữ và không lưu trữ là hai dòng biến tần phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Vậy chúng có ý nghĩa gì với hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không, mời bạn tiếp tục lướt xuống để tìm hiểu.

thiet-bi-hoa-luoi-co-luu-tru
Sơ đồ phân phối điện mặt trời tự sản xuất của bộ biến tần có lưu trữ
  • Thiết bị hòa lưới lưu trữ: Hiểu một cách đơn giản hệ thống hòa lưới sử dụng bộ biến tần này có thêm một bình ắc quy đi kèm. Ngay khi dòng điện một chiều sinh ra từ tấm pin năng lượng mặt trời, nó sẽ ưu tiên nạp đầy bình ắc quy trước. Trong thời gian đó, tải vẫn tiêu thụ điện lưới. Sau khi đổ đầy bình dự trữ, điện mặt trời mới được phân phối như bình thường. Nhờ công nghệ này, bạn có thể “để dành” năng lượng sạch dùng khi mất điện. Phương án đầu tư này có chi phí cao nhất song hiệu suất tiết kiệm chỉ đạt ở mức trung bình, thời gian hoàn vốn khá lâu. Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ chỉ phù hợp lắp đặt ở vùng sâu, vùng xa thường xuyên mất điện, hoặc cho những cơ sở chăn nuôi thủy sản, cần duy trì máy móc liên tục để đảm bảo môi trường nước cho tôm, cá…
thiet-bi-hoa-luoi-khong-luu-tru
Sơ đồ phân phối điện của bộ biến tần không lưu trữ
  • Thiết bị hòa lưới không lưu trữ: Bộ biến tần này được dùng cho giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Đúng như tên gọi, nó không có bình ắc quy đi kèm, đồng nghĩa với việc quang điện DC do tấm pin sinh ra liền được chuyển đổi thành AC phát trực tiếp tới tải và chạy thẳng lên lưới nếu dư thừa. Hệ thống này có một nhược điểm là khi điện lưới bị cắt, các tải sẽ không hoạt động được nữa. Nhưng đó không phải vấn đề đáng lo ngại vì bộ biến tần không lưu trữ giúp bạn tận dụng hết 100% sản lượng điện tự sản xuất được, thời gian hoàn vốn nhanh, chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất, chi phí bảo trì bảo dưỡng gần như bằng 0, bảo vệ môi trường tốt hơn.

IV – Giải mã công suất, lựa chọn thiết bị hòa lưới phù hợp 

1. Giải mã các thông số công suất trên Inverter 

Các thông số trên bộ biến tần Inverter sẽ chỉ cho bạn thấy tiêu chuẩn kỹ thuật và hiệu quả hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, bạn chỉ cần lưu ý 3 thông số về công suất đó là Max. DC Power [W], Rate AC Power [W], Max. DC Power [W].

giai-ma-thong-so-cong-suat-inver-ter
Giải mã công suất Inverter

2. Hướng dẫn lựa chọn thiết bị hòa lưới phù hợp nhất

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất thiết bị Inverter. Đơn vị lắp đặt sẽ có nhiệm vụ khảo sát tình hình thực tế, tính toán các thông số để thiết kế cho bạn một hệ thống hoàn hảo nhất. Vậy nên, ở bài viết này, ECC HCMC sẽ gợi ý cho bạn công suất phù hợp với mục đích tiêu thụ điện.

  • Inverter công suất 1 – 10kW: Phù hợp cho hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gia đình.
  • Inverter công suất 10 – 30kW: Đây sẽ là giải pháp tiết kiệm điện tuyệt vời cho mô hình kinh doanh hộ gia đình nhỏ lẻ như cửa hàng tạp hóa thông minh, siêu thị mini, kinh doanh quán internet, quán cafe, văn phòng làm việc….Các hộ trồng trọt, chăn nuôi gia cầm, gia súc, thủy sản…có thể lắp đặt thiết bị có công suất 25 – 30kW sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.
  • Inverter công suất 30 – 60kW: Bộ biến tần công suất lớn này đặc biệt dành cho doanh nghiệp, nhà máy sản xuất cần vận hành nhiều máy móc. Đây là khoản đầu tư thông minh sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn và bền vững cho chủ doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng công suất tải tiêu thụ trong gia đình dưới đây để tự tính toán và lựa chọn thiết bị phù hợp cho mình. 

ECCHCMC-huong-dan-chon-cong-suat-thiet-bi-hoa-luoi-gia-dinh
ECC HCMC hướng dẫn tính công suất Inverter theo nhu cầu sử dụng

V – Chọn thương hiệu thiết bị hòa lưới thông minh – Bí quyết tăng sản lượng điện

Điện mặt trời là một khoản đầu tư lớn, bạn phải mất 4 – 5 năm hoàn vốn. Để sở hữu hệ thống tự sản xuất năng lượng hoạt động trơn tru và cho năng suất cao nhất, bạn cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm của thương hiệu có tên tuổi. Bởi không phải ngẫu nhiên các thương hiệu này lại nổi tiếng đến thế. Việc ứng dụng, cải tiến công nghệ chính là bí quyết giúp thiết bị hòa lưới nâng cao hiệu suất, kéo dài tuổi thọ, giúp bạn thu lợi tối đa từ khoản đầu tư của mình. Hiện trên thị trường có 3 nhà sản xuất biến tần chất lượng cao là Inverter SAJ, Inverter Growatt và Inverter SMA

1. Bộ biến tần Inverter SAJ 

Inverter-SAJ-thuong-hieu-bien-tan-xuat-sac-nhat
Inverter SAJ – Thương hiệu biến tần xuất sắc nhất

Inverter SAJ là sản phẩm của công ty SAJ Electric – Thương hiệu biến tần xuất sắc nhất nội địa Trung năm 2018. Bộ biến tần Inverter SAJ được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và hiện đang tung hoành khắp các thị trường Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Ukraine, Thụy Điển và Ý.

Thiết bị hòa lưới Inverter SAJ sử dụng thuật toán MPPT cải tiến, hiệu suất đạt 99,9%, có chức năng định vị GPS, kết nối Bluetooth giúp giám sát, vận hành, bảo trì từ xa. Ứng dụng công nghệ triệt tiêu điều hòa tiên tiến để tăng cường khả năng thích ứng của lưới điện yếu. Công nghệ chuyển tiếp nâng cao kéo dài tuổi thọ role gấp 3 lần so với các sản phẩm Inverter thông thường. Inverter SAJ có khả năng thích ứng môi trường mạnh mẽ, nó vẫn có thể vận hành tốt dù điều kiện khắc nghiệt lên đến 60 độ C mà sản lượng điện đầu ra không giảm. Phần lớn biến tần của thương hiệu này có vỏ máy đúc nguyên khối khá sang trọng, giúp tản nhiệt tốt, giảm trọng lượng, chống sét và có khả năng phát hiện dòng rò với độ chính xác cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Bộ biến tần Inverter Growatt

thiet-bi-hoa-luoi-growatt
Biến tần Inverter Growatt – Top 10 Châu Âu

Inverter Growatt nằm trong top 10 thương hiệu biến tần Châu Âu. Sản phẩm được xuất khẩu nhiều sang Úc và Mỹ. Hiệu suất đạt 97%, dải điện áp đầu vào rộng kéo dài tuổi thọ, không tạo ra tiếng ồn, thiết kế nhỏ gọn thuận tiện cho việc vận chuyển, lắp đặt, bảo trì. Nhờ cấu trúc chuyển đổi Topology tiên tiến, thiết bị Growatt hoạt động tốt ở mọi miền kể cả vùng sâu, vùng xa, đảm bảo điện đầu ra đạt chất lượng tốt nhất.

3. Bộ biến tần Inverter SMA 

Thiet-bi-hoa-luoi-sma
Biến tần Inverter SMA nổi tiếng của Đức

Inverter SMA nổi tiếng của Đức với hoạt động ổn định, bền bỉ. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá là rất ít khi hư hỏng. Điểm mạnh của thiết bị hòa lưới SMA là hiệu suất cực đại cao 98,4%, tỉ lệ hao hụt theo thời gian thấp, thiết kế linh hoạt đa dạng thiết bị và tích hợp hệ thống bảo vệ an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Bộ biến tần được thiết kế để sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao có thể lên đến 60 độ C.

VI – Đồng hành cùng ECC HCMC – Nhà phân phối, thiết kế lắp đặt thiết bị hòa lưới uy tín 

Hệ thống điện mặt trời sẽ thật hoàn hảo khi nó được thiết kế “vừa khít” mọi mặt với công trình của bạn. Đó là lý do vì sao bạn nên đồng hành cùng đội ngũ ECC HCMC. Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ứng dụng quang điện tại Việt Nam luôn đem đến giải pháp linh hoạt, tối ưu, làm hài lòng ngay cả những thượng đế khó tính nhất.

Công ty Cổ phần Giải pháp Năng Lượng Thành Phố Hồ Chí Minh tự hào là nhà phân phối chính thức của những thương hiệu tấm pin năng lượng mặt trời và thiết bị hòa lưới nổi tiếng toàn cầu. Chúng tôi cam kết mức giá cạnh tranh nhất cùng nhiều chính sách hậu mãi tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Những dự án năng lượng mặt trời hòa lưới giúp gia đình Việt cắt giảm đến 90% hóa đơn điện.

ECC HCMC – MANG NĂNG LƯỢNG XANH CHO CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI, NÂNG TẦM ĐẲNG CẤP CÔNG TRÌNH CỦA BẠN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *