Thiết bị hòa lưới inverter ưu tiên điện năng lượng mặt trời như thế nào?

inverter-saj-uu-tien-dien-nang-luong-mat-troi-nhu-nao

Trong số các mô hình tận dụng ánh sáng tự nhiên, điện năng lượng mặt trời nối lưới là loại hệ thống được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Vậy vì sao giữa điện mặt trời và điện lưới quốc gia, các thiết bị làm sao để nhận biết và ưu tiên dùng quang điện trước? Đó là vì điện trở giữa bộ biến tần Inverter và lưới lớn hơn điện trở giữa biến tần và tải tiêu thụ. 

inverter-saj-uu-tien-dien-nang-luong-mat-troi-nhu-nao
Thiết bị hòa lưới inverter ưu tiên điện năng lượng mặt trời như thế nào?

Hãy nhớ bài học Vật Lý lớp 9 – “Các dòng electron đi từ nơi có hiệu điện thế cao đến nơi có hiệu điện thế thấp”

Trên thực tế điện áp của tải tiêu thụ sẽ thấp hơn một chút so với tủ phân phối điện. Điện áp tại tủ phân phối DC/AC lại thấp hơn một chút so với thiết bị hòa lưới ( ∆U tải tiêu thụ < ∆U tủ phân phối < ∆U inverter )

Bên cạnh đó, điện trở của dây dẫn từ lưới điện đến thiết bị hòa lưới gây sụt áp khiến cho điện áp tủ phân phối cũng sẽ thấp hơn so với điện áp tại ngõ ra của máy biến áp điện lực.

Nhờ vậy, điện mặt trời tự sản xuất ra từ tấm pin và biến tần sẽ không chạy ngược ra lưới điện khi điện áp của tủ phân phối thấp hơn so với lưới cho đến khi nó được phân phối đủ cho các thiết bị tiêu thụ điện trong hệ thống.

Khi inverter tạo ra nhiều năng lượng hơn nhu cầu. Điện áp phía tải và Inverter sẽ lớn hơn lưới, lúc này lượng điện năng dư mới hòa vào lưới.

Cùng xem “ví dụ bơm nước” gần gũi với đời sống hơn để hiểu được cách ưu tiên điện mặt trời của inverter hòa lưới

Giả sử van nước của bạn là tải tiêu thụ. Tiếp tục hình dung van nước có hai nguồn cấp vào là nước của nhà máy (điện lưới) và bơm nước giếng khoan (hệ thống quang điện).

Bơm nước ( là Inverter) sẽ tạo một áp lực lớn hơn áp lực nước máy để đẩy nước từ giếng khoan vào đường ống. Vậy là, khi bạn mở vòi nước giếng khoan sẽ chảy ra trước tương tự như các thiết bị điện sẽ dùng năng lượng mặt trời trước.

Nếu bạn đẻ vòi chảy nhỏ, nước còn dư từ bơm thắng áp suất của nhà máy nước và chảy ngược về đường ống cấp nước tổng để cấp cho các nhánh khác.

Do lượng nước bơm là giới hạn nên khi mở vòi lớn, áp suất tại điểm nối bị giảm đi. Lúc này nước nhà máy đi vào cung cấp đủ cho nhu cầu sử dụng. Đó là khi bạn đang sử dụng nước từ cả hai nguồn tương ứng với quang điện và điện lưới.

Cuối cùng là lúc bạn khóa vòi, chuyện gì sẽ xảy ra ? áp suất của bơm lớn hơn của nước máy dẫn đến nước từ bơm được đẩy ngược về đường dẫn nước tổng. Lượng nước này theo dòng chảy cấp nước cho các hộ gia đình khác sử dụng giống như lúc điện mặt trời hòa vào lưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *