TPHCM: Người dân chi hàng chục triệu đồng để dùng điện “sạch”

lap-dat-he-thong-dien-mat-troi(1)
Người dân tại thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng đầu tư cho hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng loại năng lượng vô hạn này. Nguồn điện này giúp người sử dụng có thêm nguồn thu nhập từ công ty điện lực.
lap-dat-he-thong-dien-mat-troi(1)
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo của người dân TPHCM đang tăng lên. Tính từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018, số hộ dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời và đăng ký bán lại phần điện dư tại thành phố đã tăng khoảng 2,7 lần.

Đây là con số rất ấn tượng và đáng khích lệ bởi từ tháng 3/2018 cho đến nay. Nhiều vùng trên cả nước ta đang phải trải qua những đợt nắng nóng diện rộng gay gắt, đặc biệt là khu vực Nam Bộ và TP.HCM. Do đó, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt tăng mạnh.

Theo dự báo, tình hình nắng nóng gay gắt sẽ còn kéo dài và diễn biến khó lường nên có khả năng hệ thống điện quốc gia quá tải và sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp điện.

Ngoài việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả thì giải pháp tự cung cấp năng lượng điện nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời đang là xu hướng phát triển như cuộc cách mạng xanh của thế giới. Nguồn điện từ năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, tự nhiên, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng khác như hóa thạch, than đá hay dầu mỏ và vô cùng t thiện môi trường.

Nguồn năng lượng này giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới và còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện đối với các hệ thống điện mặt trời nối lưới. Người dân khi sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời chi phí bảo trì khá thấp không mất chi phí vận hành.
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng Ban quan hệ cộng đồng – Tổng Công ty Điện lực TPHCM cho biết, TPHCM là 1 trong những khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, dao động từ 4,3 kWh/m2/ngày đến 6,6 kWh/m2/ngày. Số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày, thấp nhất là 5,4 giờ/ngày vào tháng 4, cao nhất đạt 8,8 giờ/ngày vào tháng 3 và liên tục trong suốt cả năm, không bị gián đoạn như ở Bắc bộ.

“Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của TPHCM khá cao là 1.581 kWh/m2/năm, tương ứng 4,3kWh/m2/ngày nên tiềm năng phát triển và sử dụng năng lượng mặt trời để phát điện là rất lớn và khả thi”, ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, tính đến nay đã có 284 khách hàng có lắp đặt điện mặt trời nối lưới đăng ký bán lại phần điện dư cho ngành điện với tổng công suất lắp đặt là 3,64 MWp, tăng 2,7 lần so với tháng 9/2017 (chỉ 105 khách hàng).

Theo Tổng Công ty Điện lực TPHCM thì giá điện của các dự án điện năng lượng mặt trời thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Đơn giá là 2.086 đồng/kWh (chưa gồm VAT).

Điện lực TPHCM đã kiến nghị lên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính nhằm sớm ban hành hướng dẫn về cách thức tính toán bù trừ điện năng tiêu thụ hợp lý nhằm tháo gỡ vướng mắc hiện nay trong việc sử dụng điện mặt trời nối lưới trên mái nhà của người dân, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền vận động người dân sử dụng điện mặt trời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *