Vô vàn ưu đãi khi lắp điện mặt trời áp mái từ EVN

vo-van-uu-dai-khi-lap-dien-mat-troi-ap-mai-tu-evn
Sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời là xu hướng tất yếu cho tương lai xanh. Việc đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái hiện đang được nhà nước khuyến khích với nhiều chính sách vô cùng ưu đãi cho cả cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp. Bên cạng đó, tập đoàn EVN cũng cam kết hỗ trợ tối đa để người dân có cơ hội tiếp cận với công nghệ năng lượng mới này.

1) Vì sao điện năng lượng mặt trời áp mái là xu hướng tất yếu ?

Kể từ sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định số 11 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời năm 2017, các dự án công suất lớn đã phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hệ thống điện năng lượng mặt trời chỉ được tập trung đầu tư nhiều tại các tỉnh Nam Trung Bộ bởi có cường độ bức xạ lớn và khả năng tiếp cận mặt bằng dễ dàng. Sự mất cân bằng này tạo nên sức ép lớn đối với lưới truyền tải. Một số nhà máy không phát được hết công suất, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Trước thực trạng trên, điện mặt trời áp mái chính là giải pháp hiệu quả nhất nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bởi tính ưu việt của nguồn điện này là đấu nối thẳng vào lưới điện hạ thế đã có sẵn của EVN. Nhưng tính đến nay, cả nước mới chỉ có 1.800 hộ gia đình và doanh nghiệp tham gia với công suất lắp đặt khoảng 30 MWp, sản lượng điện năng phát lên lưới chỉ đạt gần 4 triệu kWh – con số quá nhỏ bé so với tiềm năng.

Mới đây, bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc Trung tâm Phát triển xanh (GreenID) đã phát biểu tại hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam”. Bà cho biết Việt Nam có trên 11 triệu hộ gia đình. Nếu nguồn lực này được khai thác hiệu quả sẽ góp phần giảm áp lực rất lớn cho hệ thống điện quốc gia và không gây nên sự quá tải cục bộ cho lưới truyền.

Các chuyên gia năng lượng cũng khẳng định, điện mặt trời áp mái có thể triển khai theo hình thức chia sẻ. Cụ thể, EVN chia sẻ lưới điện cho các nhà đầu tư; các hộ gia đình chia sẻ mái nhà; nhà đầu tư có thể tham gia bằng cách đầu tư nguồn vốn, thiết bị… Khi lắp đặt điện mặt trời áp mái, các gia đình không chỉ giảm được chi phí tiền điện mà còn góp phần giảm áp lực nguồn điện cho EVN.

dien-nang-luong-mat-troi-ap-mai
Điện năng lượng mặt trời áp mái

>> Xem thêm: Sử dụng điện năng lượng mặt trời cho nhu cầu nuôi trồng thủy sản

2) Nhiều cơ chế được ban hành nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái

Do chưa có hướng dẫn chính thức về hình thức thanh toán tiền điện cho người dân và các chủ đầu tư nên việc phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam còn nhiều vướng mắc. Ngoài ra, một phần do chi phí đầu tư vẫn còn cao, thiếu thông tin về chất lượng sản phẩm, đơn vị thi công, lắp đặt, chế độ vận hành… khiến khách hàng e ngại

Bởi vậy, bà Ngụy Thị Khanh đề xuất, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác truyền thông, để từng hộ gia đình hiểu được tầm quan trọng cũng như vốn đầu tư, kĩ thuật đấu nối hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái. Đồng thời, Nhà nước cần bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ tín dụng hoặc miễn thuế trong thời gian hệ thống chưa được hoàn vốn…

Ngoài ra, cũng cần có cơ chế khuyến khích các nhà tài trợ, ngân hàng, nhà đầu tư, sản xuất, các tổ chức trong nước và quốc tế tham gia sâu rộng, cung cấp các giải pháp, gói dịch vụ hấp dẫn kích thích khách hàng đầu tư, sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái…

Đặc biệt, để EVN và các đơn vị điện lực có thể ký kết hợp đồng cũng như thanh toán tiền điện phát lên lưới cho khách hàng, Bộ Công Thương cần sớm ban hành sửa đổi Thông tư 16/2017, nhanh chóng xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật điện mặt trời áp mái đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả cho khách hàng và hệ thống lưới điện.

Về phía EVN, ông Trần Đình Nhân cam kết sẽ nỗ lực đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp một cách tối đa bằng c đơn giản hóa các quy trình thủ tục đấu nối; thanh toán tiền điện kịp thời sau khi có thông tư hướng dẫn của các bộ/ngành; lắp đặt miễn phí công tơ hai chiều cho khách hàng… EVN sẽ tiếp tục là đơn vị tiên phong trong công tác tuyên truyền, triển khai lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái để mọi người dân, mọi doanh nghiệp thấy được lợi ích, hiệu quả từ những mô hình cụ thể.

Trên đây là những thông tin về tiềm năng và ưu đãi của nhà nước dành cho chủ đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.  Ngoài ra, nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn cụ thể để tìm cho mình một tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất hãy liên hệ ngay với ECCHCMC để được tư vấn MIỄN PHÍ !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *